วันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แตงกวาและแตงร้าน

ทำความเข้าใจระหว่างแตงกวาและแตงร้าน
 
แตงร้าน
       เป็นพืชล้มลุก มีเถ้าเลื้อยเกาะตามร้าน ใบสีเขียว ผิวใบสากเล็กน้อย ลักษณะคล้ายกับแตงกวา แต่มีขนาดผลยาวกว่าแตงกวาถึงสองเท่าตัว ผลเป็นทรงกระบอก ปลายกลมมนเปลือกสีเขียวเข้ม มีเส้นสีเขียวอ่อนพาดยาวจากโคนถึงปลาย เนื้อในสีขาวกรอบ ชุ่มน้ำ เมล็ดแบนสีขาวเกาะอยู่ตามไส้แตง

สรรพคุณของแตงร้าน คือ บรรเทาอาการกระสับกระส่าย  ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย
อาการ อักเสบที่เกิดจากพิษไข้  นอกจากนี้ยังช่วยระบายของเสียในร่างกาย 
และกระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินอาหาร

แตงกวา
      เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับแตงโม ฟักทอง บวบ มะระ น้ำเต้า ซึ่งมีการปลูกกันอย่างแพร่หลายทั่วทุกภาคของประเทศ มีอายุตั้งแต่ปลูกจนถึงเก็บเกี่ยวสั้น โดยใช้เวลาเพียง 30-45 วัน หลังจากปลูกเมื่อเปรียบเทียบรายได้จากการปลูกแตงกวากับพืชอื่นๆ 
 
ประโยชน์ของแตงกวา
       แตงกวามีน้ำเป็นองค์ประกอบถึงร้อยละ 96 จึงมีคุณสมบัติแก้กระหาย และเพิ่มความชุ่มชื้น และช่วยการกำจัดของเสียตกค้างในร่างกาย นอกจากนี้แตงกวามีสารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ วิตามินซี กรดคาเฟอิก กรดทั้ง 2 นี้ป้องกันการสะสมน้ำเกินจำเป็นในร่างกาย เปลือกแตงกวามีกากใยอาหาร และแร่ธาตุจำเป็น เช่น ซิลิก้า โพแทสเซียม โมลิบดีนั่ม แมงกานีส และแมกนีเซียม
ซิลิก้าเป็นแร่ธาตุที่เสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน เส้นเอ็น และกระดูก ปริมาณ เส้นใย ธาตุโพแทสเซียมและแมงกานีส ในเปลือกแตงกวาช่วยควบคุมความดันเลือดและความ สมดุลของสารอาหารในร่างกาย ธาตุแมกนีเซียมช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ และระบบการหมุนเวียนเลือด เส้นใยอาหารควบคุมระดับคอเลสเตอรอล และช่วยระบบขับถ่ายโดยมีพลังงานต่ำเหมาะ กับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก


 
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น